BỘT QUẾ CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Tiền tiểu đường là giai đoạn bản lề, có thể dẫn đến tiểu đường, nhưng cũng có thể đảo ngược. Nếu chặn đứng được thì người bệnh có thể không mắc bệnh tiểu đường nữa, nên việc kiểm soát đường huyết ở giai đoạn này rất quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy quế có thể làm được điều này. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy quế có tác động tích cực đến lượng đường trong máu, theo CNN.

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 18 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ ăn kiêng để giảm lượng đường trong máu sẽ kém hiệu quả hơn so với việc thêm quế vào chế độ ăn. Thậm chí tác dụng của quế có thể sánh với thuốc điều trị tiểu đường.

Một nghiên cứu khác với 60 người mắc bệnh tương tự, cho thấy lượng nhỏ của quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol có hại, mức chất béo trung tính và cholesterol toàn phần.

Nhưng một đánh giá năm 2012 về 10 thử nghiệm, đã không có đủ bằng chứng chứng minh quế có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Nguyên nhân có thể là do những người tham gia đã uống thuốc điều trị tiểu đường.

 

Xuất phát từ tình huống này, tiến sĩ Giulio Romeo từ Trung tâm Tiểu đường Joslin của Boston (Mỹ) phối hợp với Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, thuộc trường Y Harvard (Mỹ), quyết định thực hiện nghiên cứu kỹ về tác động của quế.

Nghiên cứu bao gồm 51 người có đường huyết cao, được uống 1 viên quế 500 mg 3 lần một ngày trong 12 tuần.

Kết quả đã phát hiện rằng lượng đường trong máu của những người uống viên quế không tăng cao so với nhóm đối chứng.

Kết quả này, đã một lần nữa khẳng định những phát hiện trước đây về tác dụng của quế trong việc kiểm soát đường huyết, theo CNN.

Các chuyên gia cho biết, thêm quế vào thức ăn sẽ không gây hại cho người bị tiền tiểu đường. Thậm chí có thể thay thế đường, muối và các loại gia vị.

Tuy nhiên, nên thận trọng không sử dụng quá nhiều trong thực phẩm hoặc trong viên nang, vì quế có thể chứa hàm lượng coumarin cao – không tốt cho gan.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ quế ở mức 6 gram một ngày, tương đương 1 muỗng canh, theo CNN.

Ngưỡng thế nào là tiền tiểu đường?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo, đừng để bị chữ “tiền” trong từ “tiền tiểu đường” ru ngủ bạn.

Sự thực thì tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa cao đến mức của bệnh tiểu đường.

 

Leave Comments

0982.124.966
0982.124.966